Kỷ yếu - tập san

Vũ điệu tháng tư …

Vũ điệu tháng tư …

Administrator
Đã qua rồi những buổi sáng trong veo, những buổi chiều se lạnh. Nắng xuân không còn xanh biêng biếc, lanh canh như tiếng pha lê mà đã ngả sang màu vàng ruộm, chín tới mỡ màng. Chút oi nồng mùa hạ bắt đầu vương vất đâu đây - trên cánh võng ru hời, trong tiếng gà xao xác trưa trưa, trên những chùm điều, chùm xoài quả sai lúc lỉu.

 


Tháng tư…


Bầu trời như xanh hơn, cao hơn. Cụm mây trắng xốp, bềnh bồng đang nhàn tản lang thang đi tìm chút hơi hướm lãng du trong mênh mông chiều bất tận. Gió nồm tung tẩy, lao xao rập rờn trên biển lúa hoe vàng. Đó đây, từng cánh diều duyên dáng chao nghiêng, lả lả trong chiều, chở theo niềm khát vọng xôn xao của một thời ấu thơ đắm mình trong giấc mơ bay - như cánh chim trời sớm chiều ngược xuôi giữa không gian vời vợi.


Tháng tư…


Nhịp đời như hối hả, trôi nhanh hơn trong thời khắc bình yên, thuận thảo. Đã qua rồi giấc ngủ mùa đông. Đã qua rồi bước chuyển mình, sửa soạn hành trang cho thời điểm khởi đầu. Bây giờ là cuộc hành trình. Một cuộc hành trình thực sự với đầy đủ dũng lực, quyết tâm lao về phía trước. Nhiệt huyết, hùng tâm nào muốn bốc cao cũng cần có lửa; và ngọn lửa hạ đang bắt đầu nung sôi sùng sục, tăng tốc vòng quay của những bánh xe đời. Trên cánh đồng, người nông dân đang tất bật với mùa vàng bội thu. Trên mặt đại dương, ngư dân đang hối hả với những chuyến hải hành chở nặng cá tôm giữa trời yên, bể lặng. Trên công trường, nhà máy, người công nhân đang mải mê truy đuổi tầm cao của những công trình… Và - khi trên những tán phượng cao cao chớm lập lòe lửa hạ - có tiếng ve nào dạo đầu khúc ca, giục giã những tà áo trắng, những mái đầu xanh lao vào chặng đua nước rút sống còn đến ngưỡng cửa mùa thi?


Tháng tư…


Bước chân tháng tư đang quay cuồng trong vũ điệu hừng hực, đam mê. Mệt nhoài; đổ giọt mồ hôi; nhưng cũng ngọt ngào như hàm răng cắn ngập quả tình yêu đầu mùa vừa chín tới. Ngày tháng tư đã nồng nồng vị Hạ. Đêm tháng tư còn man mác hương Xuân. Ơi! Diệu kì ơi! Cái khoảnh khắc giao mùa…


Y Nguyên

Nguồn : baotintuc.vn

  GV đăng nhập xem TKB

  Tài khoản:
  Mật khẩu:

  Hướng dẫn đăng nhập

  HS đăng nhập xem điểm

  Tài khoản:
  Mật khẩu:

  Hướng dẫn đăng nhập

  Dạy và học Online

  Tuyển dụng nhân sự

  Bản đồ vị trí

  Bản đồ vị trí

  Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 780
  • Hôm qua: 3,303
  • Tuần này: 8,454
  • Tuần trước: 19,258
  • Tháng này: 105,549
  • Tháng trước: 101,613
  • Tổng cộng: 2,336,019

  Liên kết website

  Top