Kỷ yếu - tập san

“Vào Trường Nguyễn Khuyến là phải tiến bộ”

“Vào Trường Nguyễn Khuyến là phải tiến bộ”

Administrator
Bài phát biểu dưới cờ vào sáng thứ hai Nguyễn Vĩnh Diệu Vy

         Bước vào trường Khuyễn Khuyến, ta bắt gặp hai dòng chư : “Học giỏi, nên người, tốt nghiệp100%, đường vào Đại học, Cao Đẳng thẳng tắp”, “Vào trường Nguyễn Khuyến là phải tiến bộ”. Đây chính là phương châm học tập và phấn đấu của thầy trò trường Nguyễn Khuyến.

         Học tập là quá trình rèn luyện của cả đời người. Không chỉ có học sinh mới học mà tất cả mọi người, tất cả mọi lứa tuổi đều phải học. Chúng ta học ở mọi nơi, mọi lúc.”Học giỏi” và “nên người” là mục tiêu phấn đấu của nhiều người trong đó có tôi và cả các bạn nữa. Nhưng để” học giỏi- nên người” cần phải trải qua sự tiến bộ. Vậy “tiến bộ” là gì? “ Tiến bộ ” theo tôi là sự đổi mới theo chiều hướng tích cực của mỗi cá nhân.  Trước khi vào trường Nguyễn Khuyến có thể bạn đã “học giỏi” nhưng “nên người” thì chưa chắc. Bởi vậy, mục tiêu sau cùng của trường Nguyễn Khuyến là đào tạo cho học sinh nên người thông qua sự tiến bộ. Sự đào tạo ấy bắt đầu từ những điều rất nhỏ nhặt trong cuộc sống từ cách chấp hành nội quy nhà trường đến khả năng nói chuyện trước đám đông, ngay cả chữ viết cũng cần rèn luyện. Không ai ngờ rằng một học sinh lớp 11 như tôi lại phải ngồi lại rèn từng chũ từng chữ. Chính sự rèn luyện ấy đã giúp cho chữ của tôi ngày càng trở nên rõ hơn.

        Không biết các bạn có cảm nhận gì về sự tiến bộ của mình không? Riêng tôi ,tôi thấy mình đang trưởng thành lên từng ngày khi học ở ngôi trường này . Sự tiến bộ rõ rệt và lớn lao nhất mà tôi nhận thấy ở mình đó là sự thay đổi về cách nhìn và quan niệm sống. Trước đây cuộc sống đối với tôi là học giỏi, vào một trường đại học tốt để ra đời kiếm được một việc làm ổn định như vậy tôi đã trở thành một người thành đạt rồi. Nhưng tôi đã sai lầm, từ khi vào trường tôi nhận ra rằng cuộc sống không chỉ có vậy mà nó còn chứa đựng nhiều giá trị  khác, đó là tình cảm của cha mẹ, thầy cô, bạn bè , đó là nhân cách, là ý nghĩa sống . Cuộc sống không chỉ dừng lại ở việc vào đại học hay kiếm được việc làm ổn định mà nó là quá trình rèn luyện ,phấn đấu vô tận của bản thân. Sống sao cho thật hữu ích. Cách nhìn mới mẻ về cuộc sống này là động lực thôi thúc tôi tiến bộ về nhiều mặt.

 Biết nói lên ý kiến và suy nghĩ của mình trước đám đông là một việc rất khó nhưng nói làm sao để người ta nghe và hiểu được thì càng khó hơn.Hôm nay, có thể bạn còn nhút nhát, bạn nói rất nhỏ, ngày mai bạn cố gắng nói to và rõ hơn, ngày mốt bạn có thể vững tin bộc lộ tình cảm của mình khi nói. Cứ mỗi ngày tiến bộ một ít chắc chắn bạn sẽ thành công. Tôi cũng vậy, trước đây tôi chẳng bao giờ dám nói lên ý kiến của mình trước mọi người, tôi rất xấu hổ. Thậm chí trong giờ học có khi biết trả lời câu hỏi, tôi cũng không đủ can đảm để giơ tay phát biểu. Từng ngày, từng ngày trôi qua được sự khuyến khích của thầy cô, bạn bè tôi đã dạn dĩ dần lên. Cụ thể là hôm nay, tôi đã chiến thắng sự rụt rè của mình để đứng đây nói về sự tiến bộ của bản thân mình với các bạn.

           Một trong những nhược điểm của tôi trước đây là việc học tập một cách máy móc, làm bài theo khuôn mẫu sẵn có,không cần hiểu kĩ vấn đề. Cách học ấy đã khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn.Từ khi vào trường mới, thầy cô đã hướng dẫn tôi phương pháp học tập tốt, tập cách tự suy luận để giải quyết vấn đề. Mặc dù vẫn chưa thật sự quen với phương pháp học  mới, nhưng giờ đây bài tập không là gánh nặng đối với tôi nữa và tôi cảm thấy tự tin hơn hơn về trí thức của mình. Bên cạnh việc học văn hóa, tôi còn được bổ sung thêm rất nhiều kiến thức về lịch sử, văn hóa ,xã hội ,về thiên nhiên, con người, đất nước mình thông qua các buổi tham quan dã ngoại do nhà trường tổ chức.

         Tôi đã học ở trường hơn nửa năm. Kết quả học tập của tôi trong học kì qua rất tốt. Ở trường cũ, tôi luôn là học sinh giỏi nhiều năm . Nhưng thật lạ lần này , học sinh giỏi tại ngôi trường này,  tôi cảm thấy phấn chấn, vui vẻ khác thường. Có lẽ đây là thành công đầu tiên của tôi với quan niệm mới, phương pháp học mới. Tôi hôm nay không còn là tôi hôm qua và tôi cũng không muốn nói nhiều về hôm qua . Quan trọng đối với tôi bây giờ là ngày mai tôi sẽ tiến bộ hơn hôm nay. Có câu ngạn ngữ nói rằng  “Việc học  như đi thuyền trên dòng nước ngược, không tiến ắt phải lùi”.Với tôi, học tập  như  một dòng suối chảy mải, nếu ta dừng lại ta sẽ vụt mất nó. Bởi vậy tôi không được  phép thỏa mãn với kết quả đạt được mà phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa.

          “Vào trường Nguyễn Khuyến phải tiến bộ” đã theo trừơng trong nhiều năm qua và thực tế là trường đã hình thành cho học sinh một lối sống nề nếp, làm việc có khoa học, một lối sống đẹp, hoàn thiện nhân cách. Và như thế, chúng ta - những học sinh của trường Nguyễn Khuyến có nhiệm vụ không ngừng hoàn thiện chính bản thân mình và xứng đáng với câu nói” Vào trường Nguyễn  Khuyến là phải tiến bộ”, “Học giỏi, nên người, tốt nghiệp100%, đường vào Đại học, Cao Đẳng thẳng tắp”

                      

-----oOo-----

  GV đăng nhập xem TKB

  Tài khoản:
  Mật khẩu:

  Hướng dẫn đăng nhập

  HS đăng nhập xem điểm

  Tài khoản:
  Mật khẩu:

  Hướng dẫn đăng nhập

  Dạy và học Online

  Tuyển dụng nhân sự

  Bản đồ vị trí

  Bản đồ vị trí

  Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1,360
  • Hôm qua: 0
  • Tuần này: 10,469
  • Tuần trước: 95,985
  • Tháng này: 276,641
  • Tháng trước: 86,420
  • Tổng cộng: 3,277,533

  Liên kết website

  Top