Kỷ yếu - tập san

Mùa Xuân chim lạc

Mùa Xuân chim lạc

Administrator
(GD&TĐ) - Mùa Xuân đã về! Mùa xuân đã thực sự trở về với chúng ta với cái gió se sẽ trong cuộc hành ấm miên viễn như nhắc người ta hoài niệm về những kỉ niệm cũ! Khi xuân đã tràn về khắp làng quê, khắp nẻo đường, ngõ phố là đàn chim Lạc sau những ngày tháng chia xa tránh rét nay trở về tổ ấm.

Mùa xuân về, hoa Cúc, hoa Mai, hoa Đào cùng muôn hoa nở thắm. Liễu buông tơ như thầm nhủ chúng ta dù thế nào những ngày đông tháng giá cũng sẽ qua đi, nhường chỗ cho những giọt mưa xuân mịn màng, ấm áp, cho hoa tươi lộc biếc nẩy chồi. Chim Lạc bay về gợi nhớ những bếp lửa tươi hồng, những dòng sông đỏ chở phù sa trĩu nặng tình người, những chiếc bánh trưng phảng phất hương nếp mới xanh ngát mầu biển Mẹ, những nẻo đường không nghẽn lối thênh thang lồng lộng bóng Ta về, những nén tâm nhang nơi cửa Thánh, cửa Phật và bàn thờ Tổ mỗi gia đình cùng đồng vọng hiện tại - quá khứ - vị lai và cả những quầng lửa pháo hoa được đốt lên trong lúc giao thừa của đêm Trừ Tịch như những vầng hào quang hạnh phúc mang mùa xuân về với dân tộc.

Ảnh minh họa/internet

 

Trải qua nhiều biết bao những thăng trầm binh lửa để gìn giữ và xây dựng cho quê hương Việt Nam được trọn vẹn. Chúng ta rất tự hào vì chiều dài mấy ngàn năm lịch sử của dân tộc. Cao hơn nữa, chúng ta mong muốn trở thành người bạn tâm giao của mọi người, mọi nhà, mọi dân tộc, với những ai tha thiết với dân tộc của mình, kiến tạo nên những gia đình ấm êm hạnh phúc cho thế giới nhân loại cùng hát chung bài ca đoàn kết, bình an, chung sống hoà bình, hợp tác cùng phát triển. Đối với chúng ta như thế chính là lúc cả bốn mùa trong năm đều là mùa xuân rực rỡ, báo hiệu mùa xuân chim Lạc. Vẫn biết rằng trong cuộc hành ấm đến mai sau, nhân loại sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều thử thách cam go do thiên nhiên tạo ra và do cả chính con người tạo ra nữa để thoát khỏi mọi khổ đau, vượt lên chính mình. Đâu đó trên thế giới này vẫn còn tiếng súng đạn gầm rú, vẫn còn máu đổ, cuộc tranh giành giữa các sắc tộc và âm mưu tham vọng bá quyền vẫn còn day dứt chúng ta và lương tri nhân loại. Các cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật dù phát triển ngày càng nhanh chóng nhưng thiếu vắng huệ tâm minh triết, không có khả năng vươn tới những tầm xa làm cho nhân loại ngày càng lìa xa thiên nhiên, phá vỡ đi sự bình yên vốn có của trời đất. 

Chim Lạc bay về, báo hiệu cả thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam trẻ đang hàng ngày, hàng giờ rũ bỏ quần áo và thân kiếp học trò đè nặng mấy ngìn năm, họ đang ngày đêm cho dù ở trong nước hay nước ngoài, đang hấp thụ kiến thức tinh hoa của nhân loại để sau này thực sự trở thành những chủ nhân tương lai của dân tộc. Chim Lạc bay về, chúng ta muốn được nếm trải mọi khổ đau, thăng trầm của một dân tộc bị đè nén áp bức trong nhiều năm trước đây, chúng ta cũng muốn được hưởng niềm hạnh phúc tràn đầy, hạnh phúc trọn vẹn như bố và mẹ chúng ta trước đây khi nhìn thấy và chứng kiến dân tộc Việt Nam giành lại được độc lập dân tộc sau rất nhiều những mất mát hy sinh. Chim Lạc bay về, tôi bỗng muốn mình trẻ lại như những năm tháng tuổi trẻ ngày xưa, cái tuổi tạm gác lại bút nghiên để “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Mùa xuân đến, Chim Lạc bay về, với thiện tâm của mình, chúng tôi muốn gửi tới tất cả mọi ngưòi ở thế giới này nói chung và Việt Nam nói riêng một thông điệp để cùng suy ngẫm một cách nghiêm túc và vận dụng một cách sáng tạo để mọi dân tộc ở thế giới này được chung sống hoà bình, hợp tác, cùng phát triển, để đất nước Việt Nam sớm hoá Rồng, như nguyện vọng thiết tha của tất cả những ai còn tha thiết với vận mệnh của một dân tộc đã từng gánh chịu quá nhiều hy sinh, mất mát, với vận mệnh của một đất nước đã 67 năm sau khi giành được độc lập dân tộc, 37 năm sau khi thống nhất đất nước mà vẫn phải chịu một nỗi đắng cay là một nước nghèo.

Thông điệp mà chúng tôi gửi đến cho tất cả mọi người là để chúng ta cùng xoá bỏ đi mọi tự ty, mặc cảm để mọi người chúng ta ở thế giới này có được cái nhìn bản lĩnh hơn, hiện thực hơn về thực trạng của thế giới để cùng nhau sát cánh cố gắng nhiều hơn nữa đưa trái đất thân yêu của chúng ta tới chân trời tươi sáng hơn. Chúng ta hãy tin tưởng chắc chắn rằng ngày đó sẽ đến khi Long Hoa khai hội và cùng đón đợi những mùa xuân – Mùa Xuân chim Lạc.

TS.Trần Văn Hùng

Nguồn : gdtd.vn

  GV đăng nhập xem TKB

  Tài khoản:
  Mật khẩu:

  Hướng dẫn đăng nhập

  HS đăng nhập xem điểm

  Tài khoản:
  Mật khẩu:

  Hướng dẫn đăng nhập

  Dạy và học Online

  Tuyển dụng nhân sự

  Bản đồ vị trí

  Bản đồ vị trí

  Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 362
  • Hôm qua: 7,068
  • Tuần này: 362
  • Tuần trước: 31,262
  • Tháng này: 297,796
  • Tháng trước: 86,420
  • Tổng cộng: 3,298,688

  Liên kết website

  Top