Kỷ yếu - tập san

Khúc hát sông quê

Khúc hát sông quê

Administrator
Tôi sinh ra và lớn lên bên dòng sông Tiền bốn mùa gió lộng. Chiều chiều, gió thổi những hàng dừa ven sông, như những chiếc lược khổng lồ chải vào mây xanh. Tháng mười, mùa lũ lên, dòng nước mang phù sa ngầu đỏ. Tháng 12, dòng nước xanh in bóng đôi bờ. Ký ức tuổi thơ trong tôi luôn có dòng sông này, như một phần máu thịt trong tim.

Xin bắt đầu từ hạt phù sa
ta cúi nhặt tình cờ bên bờ sông tháng chạp
ôi! Phù sa
những cá thể tự do trong hành trình của đất
đêm nao
chớp bể, mưa nguồn
trong cơn thác lũ
trong sóng đỏ
đất đi
kiến tạo
sinh thành…”

  Tôi sinh ra và lớn lên bên dòng sông Tiền bốn mùa gió lộng. Chiều chiều, gió thổi những hàng dừa ven sông, như những chiếc lược khổng lồ chải vào mây xanh. Tháng mười, mùa lũ lên, dòng nước mang phù sa ngầu đỏ. Tháng 12, dòng nước xanh in bóng đôi bờ. Ký ức tuổi thơ trong tôi luôn có dòng sông này, như một phần máu thịt trong tim.

  Hồi mới học tiểu học, ba dạy tôi tập bơi bằng những thân cây chuối đóng lại. Tôi tay quạt, chân đạp lung tung làm nước văng lên tung tóe mà chỉ bơi được một đoạn ngắn. Tí sún, cậu nhóc hàng xóm  chê do tôi “ mũm mĩm” quá.  Tôi dỗi, té nước văng ướt  cả người cậu ta, rồi thách :” Có giỏi thì Tí bơi đi!”. Mà Tí, cậu ta cũng không vừa, cởi phăng áo ra nhảy ùm xuống bơi như con rái qua bờ bên kia, rồi le lưỡi trêu lại tôi, làm tôi tức lắm nhưng không dám nói gì.

  Những ngày nghỉ, tôi lại cùng với mấy cô bạn cùng xóm bơi xuồng đi hái bông lục bình chơi bán đồ hàng. Hoa lục bình tím ngát, lờ lững trôi trên sông đẹp đến nao lòng. Có những buổi trưa, đợi cha ngủ say, tôi lại len lén ra bờ sông bứt những loại cỏ mọc ven sông như cỏ lác, rau mác, cỏ đuôi phụng về chơi cắm hoa. Tôi thích cắm hoa lắm. Mỗi lần cha bắt được thì tôi lại bị cha đánh cho mấy roi nhớ đời, nhưng lần sau tôi vẫn len lén ra bờ sông tiếp.

   Lớn hơn một chút, mỗi khi bị mắng, cãi nhau với bạn bè hay có chuyện gì buồn tôi lại ra bờ sông ngồi. Gió sông thổi vào lồng lộng, mát rượi làm nỗi buồn trong tôi bay biến tự lúc nào.

   Khi những cây bần ven sông bắt đầu vào mùa chín, bọn trẻ chúng tôi lại trèo cây hái về chấm mắm ruốc. Trái bần không phải  là ngon đặc sắc như nhãn như vải, nhưng có hương vị thật là đặc biệt, giản dị như dòng phù sa quê hương, ăn một lần là nhớ mãi. Quả bần hơi nhọn một đầu, trông giống một trái tim nhỏ. Một trong những đặc sản của vùng đất phù sa này chính là lẩu bần. Một nồi lẩu ngon dùng trái bần chín nấu để không bị chát và được nấu chung với những loại cá  đặc trưng của miền sông nước Cửu Long: cá basa, cá ngát, cá điêu hồng…Sự hấp dẫn của món ăn này  không chỉ nằm ở cái tên mà còn chính là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Vị của lẩu bần rất thanh và dịu, sẽ gợi nhớ cho người ăn đến hương đồng cỏ nội, đến hương vị quê hương. Những loại rau ăn kèm cũng rất dân dã, có thể dễ dàng kiếm được, chỉ có ở Miền Tây: bông súng đồng, bông so đũa, bông điên điển…Tuy tên là “Bần”, nhưng cây rất thanh cao, hiên ngang . Bộ rễ bần xù xì như bộ râu của một vị tướng trong tuồng cổ, vươn ra  giữ đất, giữ từng hạt phù sa cho dòng sông quê hương…

   Lớn lên, bọn trẻ chúng tôi mỗi người mỗi ngả, đứa đi học, đứa đi làm xa lâu lâu mới có dịp về quê.  Tí sún, cậu nhóc hàng nhóc đen nhẻm đầu trần chân đất ngày nào đã trở thành bác sĩ, cao lớn và ra dáng lắm. Còn tôi  cũng đi làm xa nhà., dịp lễ Tết mới về thăm quê được.  Mỗi khi buồn, không còn được ra bến sông ngồi tựa vào cây dừa để cảm nhận được làn gió thổi vào mát rượi nữa. Tôi luôn nhớ về dáng mẹ, vẫy tay chào tạm biệt khi tôi bước xuống đò. Dáng bé nhỏ, gầy gầy tạc vào bóng hoàng hôn. Trong những giấc mơ tôi luôn có hình bóng dòng sông quê” Một dòng xanh trong chảy mãi tới vô cùng”…

 

Tác giả: Đồng Dao

Nguồn : vannghedongthap.vn

  GV đăng nhập xem TKB

  Tài khoản:
  Mật khẩu:

  Hướng dẫn đăng nhập

  HS đăng nhập xem điểm

  Tài khoản:
  Mật khẩu:

  Hướng dẫn đăng nhập

  Dạy và học Online

  Tuyển dụng nhân sự

  Bản đồ vị trí

  Bản đồ vị trí

  Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 770
  • Hôm qua: 7,068
  • Tuần này: 770
  • Tuần trước: 31,262
  • Tháng này: 298,204
  • Tháng trước: 86,420
  • Tổng cộng: 3,299,096

  Liên kết website

  Top