Kỷ yếu - tập san

Câu chuyện mùa đông

Câu chuyện mùa đông

Administrator
Trên phố, một bà cụ đi chân đất đang nặng nhọc lê từng bước trên tuyết, đến trạm chờ xe buýt . Một cô gái đang chờ xe, cô nhìn bà cụ từ đầu tới chân , lại nhìn từ chân lên đầu, và im lặng.

Một phụ nữ tay dắt 2 đứa trẻ , bà chẳng để ý đến bà cụ vì mãi lo cho những đứa con.

Một viên chức tay ôm chồng sách , đang mải mê suy tư nên cũng chẳng thấy gì .

Một quý ông lịch lãm đứng nép sát vào trạm chờ xe buýt, dĩ nhiên bà cụ ấy già rồi không làm hại được ai , nhưng biết đâu bà ấy mang một bệnh truyền nhiễm nào đó thì sao .

Xe buýt đến, bà cụ lên xe và ngối sau lưng bác tài xế, người đàn ông lịch lãm và cô gái chạy ngay xuống băng ghế cuối, cô gái vẫn không quên ngoái lại nhìn bà cụ, đứa trẻ con người phụ nữ chợt quay sang nói với mẹ nó.

- Mẹ ơi! Bà ấy đi chân đất, mẹ bảo đi chân đất là không ngoan mà, phải không mẹ?

- Andrew, không được chỉ vào người khác! Bà mẹ nhắc con rồi quay ra nhìn cửa sổ.

- Đấy chúng ta phải học tiết kiệm, nếu như lúc trẻ bà ấy biết tiết kiệm thì đâu đến nỗi nghèo thế này - Một chàng thanh niên lên tiếng.

- Bà ấy hẳn phải có con chứ, họ không thấy xấu hổ sao ấy nhỉ? - Người phụ nữ mặc áo choàng lông thì thào, và cô cảm thấy mình là 1 người tốt vì đã lo cho mẹ mình chu đáo.

Một quý ông có vẻ là doanh nhân thành đạt rút ví ra và dúi vào tay bà cụ 10 đôla:

- Này bà, tôi biếu bà, và nhớ mua 1 đôi giày đấy nhé! Nói xong ông hãnh diện đi về chỗ ngồi.
 


Xe buýt dừng lại, vài hành khách lên xe, trong số ấy có 1 cậu thanh niên chừng 17 tuổi, cậu khoác cái áo to, cả cái balô đeo trên lưng cũng to, và đang nghe headphone. Cậu bé tiến đến và xuống ghế cạnh bà cụ.

Chợt cậu nhìn xuống chân bà cụ và thấy lạnh toát, rồi lại nhìn vào chân mình, đôi chân của cậu đang xỏ trong 1 đôi giày cổ lông dành đi tuyết, nó mới tinh và ấm áp, đôi giày ấy là niềm tự hào của cậu trước đám bạn, cậu bé đã dành dụm rất lâu để có nó, rồi cậu tháo headphone ra và ngồi ngay xuống sàn xe, ngay bên cạnh bà cụ.

- Bà ơi, cháu có giày đây này!

Cậu tháo từng chiếc giày ra, tháo luôn cả vớ, nhẹ nhàng nâng bàn chân cong queo, lạnh cóng của bà cụ lên và xỏ vào từng chiếc giày ấm áp.

Bà cụ sững người, chỉ thoáng mỉm cười và nói được lời cảm ơn lí nhí.

Xe buýt dừng, cậu bé mỉm cười chào bà cụ và bước xuống xe, đi chân đất trên tuyết!

Cả xe chồm đầu ra ngoài nhìn theo cậu bé, im lặng vài giây, chiếc xe bắt đầu huyên náo:

- Cậu ấy từ đâu đến thế nhỉ?...

- Chắc là 1 thiên thần?...

- Hay là con trai của Chúa?...

- Không phải đâu mẹ ạ, con đã nhìn kỹ rồi, anh ấy cũng là 1 người bình thường thôi! - Cậu bé lúc nãy cất tiếng

Đôi khi chỉ là những hành động thiết thực giản đơn lại có thể sưởi ấm trái tim, sưởi ấm 1 đôi chân đang buốt giá, câu truyện này làm Nhím xù nhớ đến một câu truyện gần như tương tự như vậy mà chính Nhím xù chứng kiến.

Gió rít rét cắt da cắt thịt, một cô gái sành điệu với đôi bốt trắng cao cổ và một bộ đồ ấm áp đang rảo bước , rồi trèo lên 1 chiếc xe mô tô phân khối lớn do một chàng trai cầm lái. Mọi người chỉ trỏ bàn tán:

- Ôi trời, đấy nó đi học mà cứ như trên sàn diễn thời trang ấy, điệu khiếp đi được

- Học hành gì, đến cho có thôi

Bỏ qua những lời bàn tán, cô gái chờ mấy người bạn của mình rồi cả hội phóng vút đi trong cái lạnh giá của mùa đông. Đang ôm cua ngon trớn, chợt cô gái vỗ vai anh chàng đèo mình:

- Này , anh dừng lại cho em xuống 1 chút.

Chàng trai ngạc nhiên xong cũng dừng xe lại, cô gái leo phắt xuống xe, bồn chồn ngó về phía con đường mình vừa chạy qua, rồi như không thể chờ đợi, cô bước ngược lại, những bước chân vô cùng gấp gáp. Điều này khiến hội bạn của cô gái vô cùng ngạc nhiên, họ cũng tò mò không hiểu cô gái bị thu hút bởi điều gì, rồi lần lượt họ cũng lùi xe lại. Và họ bắt gặp thấy cô gái đang chặn 1 chiếc xe đạp cũ do 1 người đàn ông lam lũ đang lái:

- Chú ơi, chú dừng xe lại 1 chút được không? Cháu muốn tặng bà cụ đôi tất, trời rét như vậy mà cụ đi chân trần như vậy khéo ốm mất.

...


Sưu tầm

  GV đăng nhập xem TKB

  Tài khoản:
  Mật khẩu:

  Hướng dẫn đăng nhập

  HS đăng nhập xem điểm

  Tài khoản:
  Mật khẩu:

  Hướng dẫn đăng nhập

  Dạy và học Online

  Tuyển dụng nhân sự

  Bản đồ vị trí

  Bản đồ vị trí

  Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 3,385
  • Hôm qua: 1,627
  • Tuần này: 9,284
  • Tuần trước: 15,755
  • Tháng này: 87,121
  • Tháng trước: 101,613
  • Tổng cộng: 2,317,591

  Liên kết website

  Top